Bài trí hoa trong phong thủy

Ngày đăng: 05/06/2013

Hoa trong phong thủy

Theo phong thủy, tất cả các loại hoa tươi và cây cảnh nói chung khi được trưng bày trong nhà đều mang lại cho gia chủ sinh khí, sức khỏe, sự thịnh vượng, năng lượng sống. Tuy nhiên, nguyên tắc đầu tiên khi trưng bày trong nhà là nên chọn những bông hoa tươi tắn, tràn đầy sức sống. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên thay hoa để đạt được mục đích này hoặc dành thời gian để chăm sóc, cắt tỉa, nhất là hoa trang trí phòng khách. Ngược lại những bông hoa tàn úa, héo, rơi rụng sẽ mang đến những điều kém may mắn cho chủ nhân. Đồng thời với việc chú ý cách chăm sóc hoa, nước cắm hoa trong bình cũng phải được quan tâm, nước phải thường xuyên được thay và bổ sung, nếu không thay nước thường xuyên hay để nước hao hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản trong gia đình.

Xét trong phong thủy thì bình hoa cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến không gian. Người ta thường hay biếu bình hoa với mục đích cầu chúc bình an cho người được tặng (Bình trong chữ Bình an). Nhưng trong phong thủy, nếu đặt bình hoa ở vị trí đào hoa vị mà không có nước, không cắm hoa sẽ gây nên việc tan vỡ hạnh phúc gia đình.Vì vậy, chú ý là không nên đặt bình hoa rỗng và đặt bể cá ở vị trí đào hoa.

(Tham khảo cách xác định vị trí đào hoa).

Hạn chế cắm hoa khô, hoa giả, làm cho nơi trang trí thiếu đi sức sống, gây nên trở ngại, đặc biệt với người còn độc thân. Khi trưng bày hoa, bạn không thể không chú ý đến không gian xung quanh nơi trang trí hoa. Không gian trưng bày cần rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, bài trí gọn gàng, có thể tạo mùi thơm bằng miếng sáp thơm hoặc một cây nến thơm nhằm tạo ra những trải nghiệm mới lạ.

Ý nghĩa của một vài loại hoa theo phong thủy

Hoa mẫu đơn: Tượng trưng cho tình cảm chân thành, khăng khít của các thành viên trong gia đình.
 
Hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa hồng: Sẽ mang đến cho gia chủ những điều may mắn và thể hiện tình yêu thương trong gia đình.

Hoa cúc: Mang đến sự hạnh phúc, hòa hợp trong tình cảm và đầy ắp tiếng cười trong nhà.

Hoa huệ tây: Là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng.
 
Hoa huệ tây trong phong thủy
 
Hoa nhài và hoa dành dành: Là loài hoa tượng trưng cho tình bạn chân thành và trong sáng.

Tre: Mang đến sức trẻ và niềm may mắn cho gia chủ.

Hoa rum: Thể hiện sự thuận hòa giữa các thành viên trong gia đình

Hoa mận: Thể hiện vẻ đẹp và sức trẻ quyến rũ.

Hoa lan: Giúp luồng khi luân chuyển tốt, có lợi cho tình cảm vợ chồng.
 
Hoa lan trong phong thủy

Hoặc chọn màu sắc hoa theo mệnh gia chủ dựa vào Ngũ Hành, ví dụ gia chủ mệnh Thổ nên chọn những hoa trang trí có màu sắc vàng, vàng đậm, đỏ, da cam hoặc gia chủ mệnh Thủy nên chọn hoa có màu trắng, xanh dương, tím...

Hiểu được ý nghĩa của các loại hoa sẽ giúp bạn chọn được một loại hoa thích hợp nhất để làm hoa trang trí trong phòng khách của gia đình.


 

----